• Hair Loss

  Hair Loss

  ความจริงคนเรามีผมร่วงทุกวันตามปกติ เกิดจากการผลัดเส้นผมตาม รอบวงจรของรากผม (hair cycle) แต่ปริมาณผมที่หลุดร่วงในแต่ละวันนั้น จะไม่มากเมื่อเทียบกับอัตราการงอกใหม่ของรากผม คนเราจึงดูมีผมดกดำ เต็มศีรษะอยู่ตลอดเวลาแต่สำหรับคนที่ผมร่วงผิดปกติมากกว่า 100 เส้นต่อวัน จึงเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าวงจรชีวิตของเส้นผมเริ่มทำงาน ผิดปกติ ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านหลายคนมองว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่

  แต่สำหรับคนที่ประสบปัญหานี้ด้วยตัวเองกับเป็นเรื่องที่กระทบ ต่อบุคลิกภาพ และความเชื่อมั่นในตัวเองอย่างมากบางคนมีความกังวล แต่ไม่กล้าปรึกษาใครเพราะกลัวจะโดนล้อเลียน แต่ลึกๆก็อยากหาทาง รักษาให้หายขาด สาเหตุของผมร่วง ผมบาง หรือ ศีรษะล้าน แบ่งได้เป็น 2 ประเภท

  1. การหลุดร่วงโดยธรรมชาติ

  เนื่องจากการหมดอายุของเส้นผมเส้นผมจะร่วงออกไปโดยรากผมจะเล็ก ลีบ และฝ่อ ปลายรากผมจึงค่อยๆถอนตัวออกจากต่อมรากผม ในขณะที่เส้นผมเก่ากำลังจะร่วง จะมีเส้นผมใหม่งอกขึ้นมาแทน จึงไม่มีสภาพการผลัดผม (สภาพหัวล้านชั่วคราว) เพราะผมแต่ละเส้นจะ ขึ้นและงอกไม่พร้อมกัน โดยผมจะตายแล้วเกิดเกิดและตายสลับกัน เป็นวงจรไปเรื่อย

  2.การหลุดร่วงก่อนเวลาอันสมควร

  โดยกรรมพันธุ์ เป็นสาเหตุให้เกิดศีรษะล้านแบบถาวรมักพบในเพศชายและผู้มีบรรพบุรุษศีรษะ ล้านผมบาง เส้นเล็ก โดยเริ่มจากมีการถอยร่นของแนวผมทางด้านหน้าลึกเข้าไปเป็นง่าม และมากขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุบางรายอาจเป็นบริเวณขวัญร่วมด้วย ศีรษะล้าน ทั้ง 2 บริเวณจะลามเข้าหากันจนกลายเป็นศีรษะล้านบริเวณกว้างส่วนในผู้หญิงจะพบเฉพาะตรงบริเวณกลางศีรษะและ ขยายวงกว้างออกส่วนแนวผมด้านหน้ายังคงดีอยู่ไม่ถอยร่นเข้าไป ซึ่งมีรูปแบบแตกต่างจากผู้ชาย

  ฮอร์โมนเพศชาย

  ที่ชื่อว่า Dihydrotestosterone-DHT ทำปฏิกิริยากับ 5-alpha reductase ที่ผลิตจากต่อมหมวกไต ทำให้รูขุมขนที่ได้อิทธิพลจากฮอร์โมนมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆทำให้ผมหลุดร่วง และเส้นผมใหม่ที่ขึ้นก็มีเส้นเล็กลง บางลงกว่าเดิม

  สารเคมีและสารตกค้างจากผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผม

  ตกค้างและสะสมที่หนังศีรษะและรากผมเป็นเวลานาน ทำให้เกิดการอุดตันบริเวณโคนผมจึงทำให้ไม่มีสารอาหาร และออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงเซลล์รากผมส่งผลให้ผมหัก ผมขาด และผมร่วงได้

  สภาวะทางอารมณ์

  ความเครียด ทั้งภาวะทางร่างกายและจิตใจ ทำให้เกิดการบีบรัดตัวของกล้ามเนื้อบริเวณด้านหน้าและด้านบนศีรษะเกิดการกดทับเส้นเลือดฝอยที่ไปหล่อเลี้ยงบริเวณรากผม ทำให้เส้นเลือดเล็กลงมีผลให้เลือดไปหล่อเลี้ยงรากผมได้น้อยลง

  เชื้อโรคบางชนิด

  เช่น เชื้อ Demodex เป็นสาเหตุให้เกิดผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia Areata) หรือเชื้อราบนหนังศีรษะ, เชื้อจากโรคซิฟิลิส, กามโรค จะทำลายระบบการเจริญเติบโตของเส้นผม บางกรณีที่เข้าขั้นรุนแรงอาจร่วงหมดศีรษะได้ เรียกว่า Alopecia Totalis

  โรคบางชนิด

  เช่น โรคมะเร็ง โรคภูมิแพ้บางชนิด โรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ โรคเบาหวาน หรือคอลเรสเตอรอลสูงซึ่งอาการของโรคเป็นผลทำให้เซลล์เนื้อเยื่ออ่อนแอลง ทำให้ผมร่วงได้

   

  Leave a reply →

Leave a reply

Cancel reply